ข่าวประชาสัมพันธ์

โลกของ ‘เมียฝรั่ง’ เรื่องเล่าที่ไม่มีผู้ชายอีสาน ในสังคมที่ไม่มีอนาคต

โลกของ ‘เมียฝรั่ง’ เรื่องเล่าที่ไม่มีผู้ชายอีสาน ในสังคมที่ไม่มีอนาคต โลกของ ‘เมียฝรั่ง’ เรื่องเล่าที่ไม่มีผู้ชายอีสาน ในสังคมที่ไม่มีอนาคต 25 ปีที่แล้ว ‘สมหมาย’ เป็นผู้หญิงไทยคนแรกและคนเดียวในแคว้นทุ ทางตอนเหนือของเดนมาร์ก จนถึงวันนี้มีผู้หญิงไทย 926 คนอาศัยอยู่ที่นั่น ย้ายถิ่นฐานมาด้วยการแต่งงานกับผู้ชายชาวเดนมาร์ก หลายรายได้เจอสามีผ่านการแนะนำของสมหมาย ผู้เป็นสะพานเชื่อมให้เกิดการแต่งงานของชายหญิงจากต่างทวีป Heartbound สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวการย้ายถิ่นฐานของผู้หญิงอีสานผ่านการแต่งงานกับชาวต่างชาติ กำกับโดย เยนูส เม็ตซ์ (Janus Metz) ผู้กำกับภาพยนตร์และซิน่า พลามเป็ก (Sine Plambech) นักมานุษยวิทยาชาวเดนมาร์กที่ติดตามถ่ายทำสารคดีนี้อยู่นับสิบปี ซิน่าเริ่มศึกษาเรื่องผู้หญิงไทยในภาคอีสานตั้งแต่เมื่อ 15 ปีที่แล้ว จนมีคนแนะนำให้เธอได้รู้จักกับสมหมาย ผู้พาหญิงไทยไปแต่งงานกับชาวเดนมาร์กจนเกิดชุมชนคนไทยที่รวมตัวกันเหนียวแน่น ซิน่าได้เจอกับเยนูสและเล่าถึงเรื่องที่เธอศึกษาอยู่พร้อมโชว์ภาพถ่ายบ้านสองหลังในภาคอีสาน หลังแรกเป็นบ้านหลังใหญ่โตที่มีผู้หญิงย้ายไปอยู่ต่างประเทศแล้วส่งเงินกลับมาให้ครอบครัวสร้างบ้าน และบ้านข้างๆ เป็นกระท่อมไม้เล็กๆ ของครอบครัวที่ไม่มีสมาชิกไปทำงานต่างประเทศ เยนูสสนใจเรื่องดังกล่าวและเริ่มทำงานร่วมกับซิน่า ก่อนที่พวกเขาจะแต่งงานกันในเวลาต่อมา สารคดีเล่าถึงเรื่องราวของหลากชีวิตที่เข้ามาเกี่ยวพันกับการแต่งงานข้ามชาติในสองชุมชน หนึ่งคือหมู่บ้านเล็กๆ ทางภาคเหนือของเดนมาร์ก และอีกหนึ่งคือหมู่บ้านในภาคอีสาน โดยมีศูนย์กลางของเรื่องคือสมหมาย

Domestic Violence

Short Film สร้างมาจากชีวิตจริงของผู้หญิงคนนึงที่มีประโยชน์มากเกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัว และมีข้อมูลเกี่ยวหน่วยงานช่วยเหลือที่ช่วยเหลือในออสเตรเลีย ที่มา: https://www.facebook.com/ThaiAussie

การประชุม Asia-Pacific Ministerial Conference on the Beijing+25 Review

การประชุม Asia-Pacific Ministerial Conference on the Beijing+25 Review การประชุม Asia-Pacific Ministerial Conference on the Beijing+25 Review ผู้แทนกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวเข้าร่วมการประชุม Asia-Pacific Ministerial Conference on the Beijing+25 Review ระหว่างวันที่ 27 - 29 พฤศจิกายน 2562 ที่ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ จัดโดยคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (เอสแคป) โดยการประชุมมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมอภิปรายและหารือเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติ การแก้ไขปัญหาช่องว่างระหว่างเพศในการทำงาน การเอื้ออำนวยปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดความเสมอภาคระหว่างเพศ และการพัฒนาการทำงานในอนาคตเพื่อบรรลุ SDGs เป้าหมายที่ 5

นิยามครอบครัว

นิยามครอบครัว ครอบครัว หมายถึง บุคคลตั้งแต่สองคนขึ้นไป ที่ใช้ชีวิตร่วมกันฉันสามีภรรยา หรือมีความผูกพันทางสายโลหิต หรือทางกฎหมาย หรือเกี่ยวดองเป็นเครือญาติ ซึ่งสมาชิกในครอบครัวต่างมีบทบาทหน้าที่ต่อกัน และมีความสัมพันธ์ที่เกื้อกูลกัน ที่มา: กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว

EMOTION STORY: เพราะอารมณ์พาไป ตอน ไม่เอาแต่ใจ

EMOTION STORY: เพราะอารมณ์พาไป ตอน ไม่เอาแต่ใจ ไม่เอาแต่ใจ ข้อคิดจากเรื่องเล่า: วิธีการกำจัดการเอาแต่ใจมีมากมาย ไม่ว่าเราจะเลือกใช้วิธีไหนเพื่อจัดการกับอารมณ์นี้ แต่ถ้าทำสำเร็จชีวิตจะไม่มีอารมณ์ขุ่นมัว ที่มา: กรมสุขภาพจิด DWF. Channel

ยินดีต้อนรับท่านอุษณี กังวารจิตต์ อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว

ยินดีต้อนรับท่านอุษณี กังวารจิตต์ อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว

EMOTION STORY: เพราะอารมณ์พาไป ตอน รับมือกับความเศร้า

EMOTION STORY: เพราะอารมณ์พาไป ตอน รับมือกับความเศร้า การรับมือกับความเศร้า ข้อคิดจากเรื่องเล่า: ทุกความเศร้าของเรามีทางออกเสมอ และทุกความผิดพลาดในชีวิตจะทำให้เราไม่ผิดซ้ำ ที่มา:  กรมสุขภาพจิต            DWF. Channel